Tài liệu


Máy sấy khí là một thiết bị rất quan trọng trong hệ thống máy nén khí để tạo ra khí nén sạch và không có hơi nước, phục vụ sản xuất trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Hiện nay nhu cầu về việc sử dụng khí nén khô trong các ngành như công nghiệp như thực phẩm, hóa chất, dược phẩm, dệt may… là rất cao bởi vậy mà nhu cầu sử dụng máy sấy khí trong hệ thống máy nén khí đang được khá nhiều doanh nghiệp sản xuất quan tâm.

Công dụng của máy sấy khí

Máy sấy khí giúp tạo ra không khí khô. Do vậy trong quá trình nén khí với điều kiện áp suất cao không có hơi nước nên sẽ không tạo thành nước ảnh hưởng đến độ bền của bình nén khí, cũng như chất lượng khí nén.

Khí nén sạch không có hơi nước giúp cho các sản phẩm không bị biến đổi tính chất và tránh việc đưa những tạp chất có hại trong không khí vào sản phẩm từ đó dẫn tới việc giảm chất lượng của sản phẩm.

Trên thị trường có hai dòng máy sấy khí đó là máy sấy khí sử dụng nguyên lý làm lạnh để loại bỏ hơi nước và máy nén khí hấp thụ hơi nước dùng các vật chất tách nước để loại bỏ hơi nước ra khỏi không khí.

Máy sấy khí làm lạnh

Bằng việc đưa không khí đi qua giàn giải nhiệt làm lạnh không khí cực nhanh khiến hơi nước bị ngưng tụ và tách ra khỏi không khí hoàn toàn.

Ưu điểm của loại máy này là hiệu suất sấy khí cao, tiết kiệm năng lượng, chất lượng khí đầu ra được đảm bảo theo thời gian, có độ bền cao đồng thời việc thay thế các phụ tùng của máy cũng tương đối đơn giản. Máy sấy khí làm lạnh với tính năng tiện lợi và đa dụng nên được sử dụng phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau.

Máy sấy khí hấp thụ

Bằng việc dẫn không khí ẩm đi qua các chất tách nước như Silicagen, SiO-2, với tính chất háo nước nên các chất này sẽ  hút hơi nước có trong không khí ẩm giúp cho không khí đi ra là không khí khô.

Những loại máy này lại có một số nhược điểm như hiệu suất làm việc không cao vì thế chúng chỉ được sử dụng hạn chế ở một số ngành như hóa chất, công nghệ thực phẩm. Đồng thời chi phí để sử dụng loại máy này cũng khá lớn bởi vậy loại máy này hiện nay không được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp.


Comments